Vietnambrading Tìm kiếm:
Cập nhật lúc: 00h 01.01.1970

6 nội dung cơ bản của kế hoạch sản xuất

Kế hoạch sản xuất (còn gọi là kế hoạch cung ứng đối với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ) cho biết doanh nghiệp sẽ đáp ứng yêu cầu về sản phẩm của bộ phận marketing như thế nào.

Lập kế hoạch sản xuất là cụ thể hóa kế hoạch marketing: sản phẩm sẽ được sản xuất như thế nào, sử dụng những nguồn lực gì? Chi phí sản xuất là bao nhiêu?  

Mô tả sản phẩm và số lượng: sản phẩm được mô tả từ góc độ sản xuất, gồm các chi tiết hợp thành, vật liệu cấu thành, đặc tính kỹ thuật của sản phẩm. Sản phẩm nước uống đóng chai gồm có nước đã qua lọc và xử lý, chai, nắp, nhãn,…; Số lượng sản phẩm dự định sản xuất: phải biết cần sản xuất những sản phẩm như thế nào, số lượng bao nhiêu để đáp ứng kế họach marketing và tồn kho của doanh nghiệp.

Phương pháp sản xuất: doanh nghiệp sẽ sản xuất sản phẩm như thế nào: quy trình, công nghệ để sản xuất sản phẩm, chi tiết hoặc công đoạn nào tự sản xuất/gia công bên ngoài, tại sao, v.v…

Máy móc thiết bị và nhà xưởng: cần sử dụng những loại máy móc thiết bị nào, công suất bao nhiêu, lấy thiết bị từ nguồn nào (có sẵn, mua mới,…) cần nhà xưởng rộng bao nhiêu, bố trí như thế nào, kế hoạch khấu hao nhà xưởng, thiết bị,… Kế hoạch máy móc thiết bị và nhà xưởng cần được trình bày riêng vì phần này sẽ ảnh hưởng tới quyết định về các nguồn lực khác. Máy móc thiết bị và nhà xưởng thường có giá trị đầu tư lớn vì vậy kế hoạch máy móc thiết bị và nhà xưởng rất quan trọng để lập kế hoạch tài chính sau này.

Nguyên vật liệu và các nguồn lực khác: nhu cầu sử dụng và tồn kho nguyên vật liệu, chất lượng và số lượng như thế nào, nguyên vật liệu thay thế là gì, ai là nhà cung cấp, phương thức cung cấp, số lượng mua tối ưu, mức độ rủi ro. Các yêu cầu đối với nguồn nhân lực: số lượng lao động, trình độ tay nghề, kế hoạch đáp ứng (tuyển dụng, đào tạo,…)
Dự toán chi phí hoạt động: cần bao nhiêu vốn đầu tư, các chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm.
 
 
Ưu thế cạnh tranh: xác định xem yếu tố cạnh tranh nào là quan trọng và là một yếu tố định tính để ra các quyết định lựa chọn các phương án sản xuất, đầu tư máy móc thiết bị, bao gồm: chất lượng, giá thành, quy mô, công nghệ, kinh nghiệm, khả năng đáp ứng nhanh,…
 
(Vietnambranding - Theo Unicom)
Gửi cho bạn bè Bookmark Phản hồi Định dạng in Comment

Bài viết có 4 comments

Thông tin mới nhất

Chuyên đề khác

Đăng ký nhận thông tin miễn phí qua email
Từ khóa thương hiệu
Những chủ đề đang được quan tâm
Thiết kế website cho doanh nghiệp

Năm 2008 được dự đoán là năm bùng nổ quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam. Quảng cáo trực tuyến luôn gắn liền với việc xây dựng website. Công ty bạn đã có website chưa? Website hoạt động có hiệu quả không?

Đặt tên thương hiệu

Bạn chuẩn bị thành lập công ty? Công ty bạn chuẩn bị tung ra thị trường một sản phẩm mới? Bạn đang đau đầu vì chưa tìm ra một cái tên vừa ý cho công ty hay sản phẩm mới của bạn?

Bình luận

Quảng cáo trực tuyến đang bùng nổ !!!

Theo dự đoán của các nhà chuyên môn, quảng cáo trực tuyến sẽ tiêu tốn 25 tỷ đôla tính đến năm 2011. Bạn đã bao giờ bị thuyết phục bởi một mẫu quảng cáo trực tuyến và bạn đã sử dụng dịch vụ của mẫu quảng cáo ?

  1. Có nhiều lần
  2. Một vài lần
  3. Có một lần
  4. Không có lần nào