Vietnambrading Tìm kiếm:
Cập nhật lúc: 00h 01.01.1970

Vì sao Kinh Đô thành thương hiệu mạnh


Vào những ngày cuối năm 2006, Công ty cổ phần bánh kẹo Kinh Đô vinh hạnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chính phủ và trở thành tập đoàn có thương hiệu mạnh không những trong nước còn cả ở một số thị trường nước ngoài.
 
Vào những ngày cuối năm 2006, Công ty cổ phần bánh kẹo Kinh Đô vinh hạnh đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chính phủ và trở thành tập đoàn có thương hiệu mạnh không những trong nước còn cả ở một số thị trường nước ngoài.

Theo các chuyên gia, đạt được những thành tựu trên, Kinh Đô đã có chiến lược hoạt động đúng đắn và bài bản. Chiếc lược này càng tỏ ra có hiệu quả khi Việt Nam là thành viên WTO.

Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất bánh kẹo nhỏ với vài chục công nhân ở quận 6, TP.HCM, sau 13 năm, thương hiệu Kinh Đô trở thành thương hiệu của một hệ thống với 9 công ty thành viên, 7 nhà máy chuyên sản xuất bánh kẹo, kem, nước giải khát, xây dựng địa ốc.
 
Hệ thống hiện có tổng vốn điều lệ trên 849,48 tỷ đồng, tổng doanh thu năm 2006 dự kiến đạt gần 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận dự kiến đạt 230 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 6.000 lao động.
 
Trong hệ thống này, Công ty CP bánh kẹo Kinh Đô là đơn vị thành viên lớn nhất với tổng vốn điều lệ 300 tỷ đồng, doanh thu năm 2006 dự kiến 1.050 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 150 tỷ đồng với 2.500 cán bộ, nhân viên, chuyên sản xuất và kinh doanh ngành bánh kẹo. Công ty CP bánh kẹo Kinh Đô có hệ thống phân phối rộng khắp với 25 cửa hàng, 215 nhà phân phối, 65 ngàn điểm bán lẻ và chiếm 40% thị phần thị trường bánh kẹo trong nước. Sản phẩm của Kinh Đô xuất khẩu sang hơn 30 nước và vùng lãnh thổ, chủ yếu là Mỹ, Pháp, Canada, Đức, Đài Loan, Singapore, Nhật, Malaysia…

Năm 2005, công ty được bình chọn là một trong 500 công ty có hệ thống bán lẻ hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một trong 10 công ty có hệ thống bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Tháng 8/2006 mới đây công ty còn được Công ty Customer Insights nghiên cứu và bình chọn đứng thứ nhất trong 10 nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam có tiềm năng phát triển…

Theo các chuyên gia, thành công của hệ thống Kinh Đô nói chung, của Công ty CP bánh kẹo Kinh Đô nói riêng, dựa vào hai chiến lược chính là thực hiện chiến thuật sáp nhập, liên doanh, liến kết, hợp tác và mở rộng, đa dạng hóa ngành nghề.

Từ năm 2003, Công ty CP Kinh Đô đã hợp tác và nhận được sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn như Vietnam Ventured Limited, VinaCapital, Prudential, Temasek (Singapore), Asia Value Investment Ltd, Qũy Đầu tư chứng khoán (VFI)…, mua lại thương hiệu kem Walls từ Tập đoàn Unilever, liên kết với Sài Gòn - Tribeco… Tháng 7/2006, công ty liên kết với tập đoàn thực phẩm hàng đầu thế giới là Cadbury Schweppes chuẩn bị cho chiến lược phát triển lâu dài khi Việt Nam là thành viên WTO.

Trong chiến lược trở thành một tập đoàn đa ngành nghề, hệ thống Kinh Đô mở rộng lĩnh vực hoạt động sang đầu tư, kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính - chứng khoán. Tháng 12/2005, Công ty Kinh Đô chính thức niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán và sau hơn một năm, giá cổ phiếu KDC của công ty đã tăng 4 lần. Tháng 12/2006, hệ thống Kinh Đô tổ chức lễ động thổ xây dựng khu cao ốc Cộng Hòa Garden (quận Tân Bình, TP.HCM) với vốn đầu tư trên 1.120 tỷ đồng…

Nói về chiến lược liên doanh, liên kết của hệ thống, ông Trần Kim Thành, Chủ tịch HĐQT hệ thống Kinh Đô cho biết, trong chiến lược này, nếu hợp tác mang lại kết quả thì tiếp tục, nếu không thì ngừng. Điều quan trọng là Kinh Đô sẽ tiếp cận được công nghệ mới, kinh nghiệm làm ăn của đối tác, nhất là các đối tác quốc tế.

Về chiến lược hình thành tập đoàn đa ngành nghề, các ngành nghề trong tập đoàn sẽ tương trợ lẫn nhau. Bất động sản sẽ hỗ trợ bánh kẹo, kem, nước giải khát bằng cách cho thuê lại các địa điểm kinh doanh thuận lợi, giá rẻ; tài chính - chứng khoán sẽ giúp hệ thống tăng thêm vốn, xây dựng thêm trung tâm thương mại, siêu thị và sẽ ưu tiên cho bánh kẹo, kem, nước giải khát vào đó kinh doanh…

Tham vọng của Công ty CP bánh kẹo Kinh Đô không dừng lại ở thị trường trong nước mà là vươn ra nước ngoài với vị thế mạnh. Ông Lê Phụng Hào, Phó Tổng giám đốc Công ty Bánh kẹo Kinh Đô, trong lễ nhận Huân chương Lao động hạng Ba cho biết, vào WTO đã khó, tồn tại trong giai đoạn hậu WTO càng khó khăn gấp vạn lần, vì vậy, Kinh Đô luôn tự nhủ không được chủ quan tự mãn mà phải luôn nỗ lực, cố gắng để nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển một cách bền vững, không chỉ vững trên sân nhà mà phải khai thác được những cơ hội trên sân chơi toàn cầu, xứng đáng là một thương hiệu của Việt Nam trong giai đoạn mới.

Năm 2007, công ty sẽ tiến hành sáp nhập Công ty CP Kinh Đô miền Bắc và các công ty cổ phần thuộc lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm khác để trở thành một công ty thực phẩm có quy mô hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn có vị thế trong khu vực Đông Nam Á. Mục tiên của Công ty CP bánh kẹo Kinh Đô là sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 20-30%/năm.
 
(Theo SGTT)
Gửi cho bạn bè Bookmark Phản hồi Định dạng in Comment
Table './vietnambra_db/bee_news_comment' is marked as crashed and should be repaired