Vietnambrading Tìm kiếm:
Cập nhật lúc: 00h 01.01.1970

Kido - thương hiệu kem Việt đang thắng thế


Sự trở lại của Wall’s hồi cuối năm 2008 đã tạo nên một luồng dư luận khổng lồ xung quanh cuộc chiến giữa kem giữa Kido’s và Wall’s.
Nhiều người cho rằng Wall’s có thể sẽ dành lại thị trường từ tay Kido’s. Nhưng sau hơn sáu tháng, thị trường kem dường như không có động tĩnh gì về một cuộc “lật đổ”, Kido’s rình rang với những chiến dịch khuyến mãi của mình trong khi Wall’s chỉ “im lặng”.

Những lợi thế của Kido’s

Wall’s trở lại cùng với những chi tiết quen thuộc như “trái tim xoắn ốc”, “cây kem Cornetto”, “sư tử Paddle Pop”,…và tất cả được khoác lên một bộ áo mới. Tuy nhiên, bấy nhiêu vẫn chưa đủ để Wall’s trỗi dậy. 5 năm là một khoảng thời gian dài và Kido’s đã biết cách tận dụng khoảng thời gian ấy để tạo ra những lợi thế về mặt thương hiệu:
  •  Lợi thế “thừa hưởng”: Xét về mặt thương hiệu, khi Wall’s rút khỏi Việt Nam, Kido’s được 1 năm quyền sử dụng thương hiệu của Wall’s. Lợi thế đem lại cho Kido’s một sự “thay thế nhẹ nhàng”. Thoạt đầu là những TVC quảng cáo quen thuộc của Wall’s nhưng kèm theo logo Kido’s phía sau và dần dần thì những TVC ấy được thay thế hoàn toàn bằng TVC của Kido’s. Người tiêu dùng không hề gặp một cú sốc nào từ sự thay đổi, thậm chí họ còn không nhận ra sự thay đổi. Và khi không còn sự hiện diện của Wall’s, Kido’s sở hữu được hầu hết những cảm tình mà người tiêu dùng đã có với Wall’s trước đó.
  • Lợi thế “độ phủ”: Khi ra đi, Wall’s cũng để lại cho Kido’s toàn bộ hệ thống phân phối của mình (130 nhà phân phối và 4000 điểm bán lẻ) và Kido’s chỉ làm mỗi việc thay thế hình ảnh trên các tủ kem và phân phối những chiếc standee mới. Cộng hệ thống phân phối của Kinh Đô,  vậy là thương hiệu Kido’s sẽ dễ dàng được tìm thấy. Đối với Wall’s, gần như phân phát hệ thống POSM phải làm lại từ đầu. Hiện giờ, Wall’s chỉ mới xuất hiện ở thành phố Hồ Chí Minh một cách rõ rệt còn ở những thành phố lớn khác như Đà Nẵng, Hà Nội hay các địa điểm du lịch như Nha Trang, Tây Ninh, Phan Thiết thì Kido’s vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối. Wall’s sẽ cần nhiều thời gian để tạo thế cân bằng về hệ thống phân phối với Kido’s. 
  • Lợi thế “sân nhà”: Khi chất lượng đã được khẳng định, việc đẩy mạnh truyền thông về một thương hiệu Việt Kido’s được đẩy mạnh, vậy là Kido’s tận dụng được tinh thần dân tộc của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, thị trường tại Việt Nam đã khác rất xa so với cách đây 5 năm,người tiêu dùng, hành vi mua hàng,… đã có nhiều thay đổi đáng kể, nên kinh nghiệm thị trường của Wall’s từ 5 năm trước sẽ không giúp nhiều cho Wall’s trong lần trở lại này. Ngoài ra, sản phẩm cũng như hình ảnh của Wall’s hiện giờ được “nhập khẩu” rập khuôn từ Thái, chính điều này cũng gây khó cho Wall’s trong việc lấy lại cảm tình của các khách hàng Việt.

Những lợi thế là không nhỏ, nhưng sẽ không giúp ích gì nếu như Kido’s không chủ động tạo ra những thàng tựu của riêng mình để “thoát khỏi cái bóng của Wall’s”.

Kido’s đã chứng tỏ mình

Từ những lợi thế trên Kido’s cũng cho thấy được những thành tựu rõ rệt trong việc nâng cao giá trị thương hiệu.
  • Xây dựng một hệ thống nhãn hàng mới: Trước đây các nhãn hiệu sản phẩm của Wall’s như Paddle Pop, Solero hay Cornetto  đã khá thân thuộc với người tiêu dùng. Khi trở thành người thay thay thế, Kido’s cũng cần có những nhãn hiệu của riêng mình. Thoạt đầu, Kido’s cho ra đời 2 nhãn hiệu Merino và Kido’s Premium.

o   Đối với Merino, đây là nhãn hiệu Kido’s sử dụng cho phân khúc kem trung cấp. Kido’s tạo cho Merino một bản sắc hoàn toàn khác biệt so với nhãn hiệu Paddle Pop (đối thủ trực tiếp của Merino trong cùng phân khúc). Nếu Wall’s đưa ra hình ảnh  “sư tử Paddle Pop” trong bộ trang phục nhà thám hiểu mang phong cách phiêu lưu mạo hiểm, thì Kido’s cho ra một chú gấu Merino, khoác trên mình bộ cánh của một DJ hiphop thể hiện cho âm nhạc sôi động và cá tính . Và Merino đã đánh trúng vào những khách hàng 9X đang “cuồng lên” vì văn hóa HipHop. Song song đó, Kido’s còn duy trì các đợt  khuyến mãi “que kem” cho Merino một cách đều đặn với hệ thống quà thưởng kỹ thuật số hấp dẫn. Merino thật sự là một thành công của Kido’s.

o   Còn đối với Kido’s Premium, nhãn hàng dành cho các sản phẩm kem cao cấp, dường như đây là một bước đi sai lầm. Kido’s cần một nhãn hiệu khác toát lên vẻ cao cấp hơn là nói rằng mình cao cấp. Cuối cùng thì Kido’s cũng thay thế Kido’s Premium bằng một nhãn hiệu khác là Celano. Celano mang trên mình cũng là phong cách trẻ nhưng sành điệu và thời trang hơn. Kem ốc quế Celano là một đối thủ xứng tầm với Cornetto của Wall’s trong thời điểm hiện nay.

Celano VS Cornetto
  •  Bảo chứng thương hiệu bằng những chứng nhận: Có sản phẩm chất lượng và thân thiện với người tiêu dùng là bí quyết tạo nên thương hiệu bền vững. Nắm được điều này, Kido’s đã nổ lực nhiều trong các khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng như tạo dựng một môi trường sản xuất vì môi trường. Điều này đã được thể hiện qua hai chứng nhận quan trọng của công ty Cổ phần KiDo: chứng chỉ HACCP(Hazard Analysis and Critical Control Point System) về an toàn và vệ sinh thực phẩm do Quacert cấp năm 2005 và giải nhất Giải thưởng Doanh nghiệp Xanh lần 2 năm 2009 do Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TPHCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp tổ chức. Đây là những chứng nhận có uy tín cao, là sự đảm bảo khách quan về chất lượng cho thương hiệu Kido’s trong cuộc cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế.
  •  Nâng cao thương hiệu bằng các hoạt động tài chính: Sau khoảng 2 năm thay thế Wall’s, Kido’s bắt đầu cho thấy những dấu hiệu khả quan trong việc kinh doanh qua những “con số tài chính” cụ thể. Bắt đầu từ khi thành lập năm 2003 vốn điều lệ của công ty cổ phần Kido là 30 tỷ đồng tính đến này con số này đã là 69 tỷ. Tốc độ tăng trưởng bình quân của công ty trong giai đoạn 2006-2009 ước tính là 30%. Bên cạnh đó,  đầu năm 2007 công ty cổ phần Ki Do phát hành 2 triệu cổ phiếu và chuẩn bị cho sự kiện sát nhập vào Kinh Đô. Các động thái  và các kết quả tài chính trên đã góp phần làm gia tăng uy tín cho thương hiệu Kido’s, cũng như tạo độ nhận biết nhất định với người tiêu dùng về thương hiệu kem Việt. Có lẽ kể từ lúc này Kido’s đã dần thoát khỏi cái bóng của Wall’s.

Kido’s vẫn còn những hạn chế

Suy cho cùng với lịch sử lâu đời từ năm 1922, Wall’s vẫn là một thương hiệu rất mạnh. Những khó khăn hiện tại của Wall’s là do Wall’s trở lại thị trường Việt Nam thông qua nhập khẩu trực tiếp và nhà quản lí nhập khẩu hiện giờ của Wall’s là Metro. Ta cần nói thêm, Metro khá mạnh trong việc phân phối hệ thống phân phối của chính mình, nhưng dường như không nổi bật trong việc quản lí sản phẩm cũng như là kích hoạt thương hiệu tại những điểm bán lẻ cuối cùng. Nếu đứng sau Wall’s không phải là Metro mà là Unilever như trước đây thì có thể mọi chuyện sẽ khác. Chính vì thế, nếu thật sự muốn chiến thắng Wall’s trong “cuộc chiến kem” thì Kido’s phải khắc phục một số hạn chế của mình như:
  • Các dòng sản phẩm của Kido’s còn khá ít so với Wall’s. Trên thị trường Việt Nam lúc này Wall’s có hơn năm nhãn hiệu, mỗi nhãn hiệu này đại diện cho một dòng sản phẩm với hương vị cũng như hình thức khác nhau, ví dụ Paddle Pop là nhãn hiệu kem que, Cornetto là kem ốc quế, Classic là kem hộp với thể tích lớn,… Trong khi đó, Kido’s chỉ tập trung vào hai thương hiệu chính và chỉ phân biệt được đẳng cấp qua giá cả, còn về sản phẩm thì chỉ có một vài khác biệt nhỏ.
Sơ đồ so sánh những nhãn hiệu của Wall’s và Kido’s trên thị trường hiện nay
  •  Việc quản lí hình ảnh thương hiệu của Kido’s tại những điểm bán lẻ chưa tốt. Từ cách đặt để tủ kem đến chiếc xe đạp bán kem dạo của Kido’s dường như không thu hút được tầm mắt của khách hàng.Màu sắc chủ đạo cũng như hình ảnh bố trí trên tủ kem Kido’s nhìn rối mắt hơn rất nhiều so với tủ kem Wall’s hiện thời. Những điều này hoàn toàn có thể làm giảm giá trị thương hiệu của Kido’s so với Wall’s.

Tủ kem của Kido's đứng cạnh tủ kem Wall's
  •  Kido’s khai thác không hiệu quả hệ thống phân phối bằng xe đạp. Trước đây, Wall’s đã xây dựng khá thành công mô hình này từ hình ảnh người bán kem đến nhạc hiệu. Và khi Kido’s tiếp bước hình thức này đã không có những thay đổi đáng kể nào ngoài nhạc hiệu. Vì vậy, Kido’s không gây được ấn tượng mạnh với khách hàng so với Wall’s trước đó.

Xe kem Kido's không thân thiện với người tiêu dùng
Tóm lại, Kido’s đã cho thấy một thương hiệu Việt hoàn toàn có thể cạnh tranh một cách trực tiếp với các thương hiệu lớn mang tầm thế giới như Wall’s chẳng hạn. Nhưng để chiến thắng Wall’s, Kido’s còn phải nỗ lực rất nhiều trong việc chăm sóc hình ảnh thương hiệu và phát triển sản phẩm mới.

Anh Vũ -

Gửi cho bạn bè Bookmark Phản hồi Định dạng in Comment
Table './vietnambra_db/bee_news_comment' is marked as crashed and should be repaired